Mình đã có lần nhắc đến việc làm mì tươi trong một bài viết cũ : Làm gì với máy food processor . Vừa là để thử khả năng trộn bột của anh food processor, vừa để tái khai trương cái máy cán mì đời 7x, tôi đã làm một mẻ mì tươi ra trò.

Máy cán mì đời 7x đây, trông nó vẫn “trẻ đẹp” hơn … tôi khối ra ấy, hi hi !

Đầu tiên là trộn bột nhé.

Nguyên liệu đơn giản lắm :

– 460g bột mì số 11 (bread flour)

– 30ml dầu olive (hoặc dầu ăn)

– 1/2 tsp muối

– 5 quả trứng

– Thêm tí bột mì để áo bột khi cán

Gắn con dao nhựa chuyên dùng để trộn bột vào máy food processor. Cho tất tần tật nguyên liệu vào cối máy, đậy nắp lại, a lê hấp bấm nút khoảng 30 giây là bột quện đều vo lại một khối chù ụ. Ngừng máy, đưa cái khối đó ra bàn nhào tay thêm độ 5-7 nhát với chút xíu bột áo. Chia ra thành vài cục bột, vo tròn và bọc màng nylon để yên khoảng 15 phút cho bột nghỉ.

Lấy bột ra, dùng cây cán bột, cán ra hơi mỏng để đút lọt vừa khe cán của cái máy (tôi tự biết mình vốn vụng về, không cán được miếng to dài nên cứ cắt cục bột ra thành nhiều thỏi dài rồi mới cán từng dải mỏng dài. Cho từng dải vào khe cán phẳng của máy, tăng dần độ mỏng của miếng bột bằng cách chỉnh cho khe hẹp dần lại. Máy tôi dùng có 6 độ mỏng dày. Máy mới bây giờ hình như có 10 độ dày cơ. Khi cán cứ dùng bột áo thoải mái nhé, không sợ làm khô bột đâu.

Cán mỏng đã đời rồi, tôi vắt các dải mì lên khung phơi đồ inox cho nó hơi se mặt. Nếu trời nắng nóng thì phơi 5-10 phút thôi, lâu quá là cả mẻ mì đi tong đấy vì các dải mì sẽ khô cong, không cắt sợi được nữa (tôi bị hỏng 1 mẻ vì lý do đó rồi, do phơi xong bỏ đó đi đón con, hic).

Đưa những dải mì  đã phơi vào khe cắt của máy, máy tôi có 2 cỡ sợi to nhỏ khác nhau, không biết máy mới có mấy cỡ nhỉ ? Nhìn từng túm sợi mì chạy ra, nó đã gì đâu á !

Phải nói là đẹp nõn nà, từng sợi mì đều tăm tắp, màu vàng nhạt trông thật “lành mạnh” vì đó là màu vàng của trứng gà, không một chút phẩm màu.

Thành phẩm này nếu ăn ngay thì cho vào trụng nước sôi cho chín, sau đó nấu mì nước hoặc xào tùy thích. Khi trụng nước sôi, nồi nước luộc mì không có vàng khè khè như khi mình luộc mì trứng mua ở chợ đâu nhé. Ngoài màu ra, họ còn cho cái gì nữa thì có trời mà biết, nhưng chắc chắn không thể nào nhiều trứng như mình tự làm ở nhà, và chất lượng của trứng thế nào thì “biết chết liền”.

Mì ngon quá, cả nhà lại đang đói, chồng con giục giã liên hồi nên không thể nào styling cho đẹp mà chụp hình.

Hôm sau thư thả, con đi học, chồng đi làm, tôi mới thảnh thơi làm một mẻ mì mới, chừa một phần chỉ cán mỏng chứ không cắt sợi rồi dùng khuôn cookies cắt thành miếng để chế biến món pasta, trước là chụp hình, sau là ăn sáng, chẹp chẹp …

fresh pasta

Nếu không ăn ngay mà để dành thì :

1. Cất vào hộp nhựa, để ngăn mát, bảo quản 24 tiếng.

2. Cất vào nylon hoặc hộp, để ngăn đông, bảo quản 1 tuần.

Khi nào chế biến để ăn ngay mới cho vào luộc nước sôi.

Tôi nghe các bạn trong forum webtretho còn có thể sấy khô ăn dần, giống như mì trứng của Safoco vậy, nhưng chưa thử. Ai có kinh nghiệm vụ này thì chỉ cho mình với : nhiệt độ & thời gian sấy, chất lượng mì sau khi sấy ?