Thời gian gần đây, trong danh sách sưu tầm của các bà nội trợ xuất hiện một “đồ chơi” mới, đó là cái nồi chiên không dầu. Với mình, nó giống cái nồi nướng thì đúng hơn, chẳng qua là tên gọi.

Trong thị trường, có nhiều loại nhiều nhãn hiệu, nhưng mình xin tạm phân biệt nó thành 2 loại chính : một là loại “nhìn thấy” , hai là loại “không nhìn thấy”

1. Loại không nhìn thấy :

Là loại nồi chiên air-fryer, hình dáng giống như cái nồi này của Philips. Nói là không nhìn thấy vì khi chiên/nướng, mình không xem được món ăn bên trong thế nào, nó kín mít à. Để thăm chừng độ chín của món ăn, phải ngưng máy và kéo khay ra xem.

2. Loại “nhìn thấy” : Là nồi acti-fry, nó có nắp nhựa trong, nên mình nhìn thấy được món ăn bên trong suốt quá trình nướng/chiên. Ví dụ là hình ảnh nồi hiệu Tefal

Đã có rất nhiều clip trên youtube và bài phân tích so sánh tính năng giữa hai loại nồi này. Chỉ cần search google là có hết, kỹ nhất là bài của cô bạn này :

So sánh acitfry và airfryer

Vì hình dạng và tính chất khác nhau như vậy, nên có những món anh này làm được nhưng anh kia không làm được, ví dụ như airfryer làm được đậu hũ chiên, heo quay da dòn nhưng actifry thì không. Hoặc các món cần đảo điên, xào tới lui như cơm chiên, mì xào thì actifry làm được mà airfryer thì không.

À có một điểm mà bạn Vành Khuyên chưa nói đến trong bài, đó là nhiệt độ nướng : airfryer set được nhiệt độ nướng và thời gian nướng từ 80 đến 220 độ C nhưng actifry chỉ set được thời gian thôi, thời gian thì mặc định ở 180 độ C, ngoài ra trên máy có 3 nút bấm để chọn sẵn thời gian nướng với 3 hình vẽ : khoai tây chiên, rau củ, đùi gà nên khi nướng ta bà các món trên đời, mình phải linh động sử dụng 3 nút này rồi tăng giảm thời gian tùy thích.

Sẽ có bạn thắc mắc sao nói nó giống nồi nướng, vậy nếu nhà có lò nướng rồi còn vác thêm cái quỷ này về làm gì ? Xin thưa, thứ nhất vì tò mò, thứ hai vì ham hố, và thứ ba là ……. cuối cùng thấy nó tiện hơn cái lò nướng ở chỗ nhanh và tiện lợi cho những mẻ nướng nho nhỏ. Ví dụ như có ổ bánh mì thịt hồi tối tha về cất tủ lạnh, sáng ra cần nướng vội để đi học đi làm, với lò nướng ta mất thời gian làm nóng lò cũng phải 10 phút, bỏ bánh vô chờ nóng giòn cả ngoài lẫn trong cũng hơn 5 phút, tổng cộng 15 phút, thì với “cái quỷ này” nó chỉ cần 2-3 phút là xong, và set thời gian được, bỏ đó lao vô phòng tắm đánh răng rửa mặt gì đó rồi chui ra là có bánh.

Rồi một tính năng thần thánh nữa mà nhà sx không có quảng cáo, đó là hâm nóng lại các món chiên : chả giò, các món tẩm bột chiên, khi lấy ra từ tủ lạnh nếu đem chiên lại sẽ ngấm thêm 1 mớ dầu nữa, nhưng bỏ vô quay trong fryer là tuyệt vời vì nó nóng giòn lại rất nhanh, đồng thời còn xì ra dầu thừa nữa !

Và cái món người ta hay quảng cáo nhất với loại nồi này chính là khoai tây chiên thì đúng là ưu việt hết chỗ nói, vô địch không gì thay thế được : thay vì quất nguyên chảo dầu to tướng, đứng chờ chiên khoai mỏi giò gần chết, chiên xong dọn dầu văng tứ tung và cất dầu thừa đi vài bữa xào nấu tiếp thì với nồi này chỉ việc bỏ khoai vô, xóc gia vị, rưới muỗng dầu, bấm nút bỏ đi làm việc khác, lát có khoai ăn, rửa cái khay nướng là xong ! Đặc biệt : không có dầu thừa !

Riêng các món chiên, theo mình là cứ chiên sơ trong chảo dầu, rồi cho vào fryer này quay tiếp đến khi vàng giòn là ngon nhất. Chứ chả giò mà phết dầu rồi chiên trong máy này ư, mình thấy không ngon, nó khô lắm, mà trộn thêm dầu trong nhân thì … thôi.

Mình là người đã mua Actifry (hiệu SEB của Pháp, hình dáng và tính năng giống hệt Tefal như hai chị em ruột), nên sau bài giới thiệu này, mình sẽ up dần các món mình đã từng làm với actifry cho mọi người tham khảo (trong từng món sẽ so sánh nó với việc dùng lò nướng hoặc microwave).

Đây là link tham khảo các món mà “tây” họ đã làm với actifry : pinterest link

Và đây là các recipe với airfryer của Philips : Philips airfryer recipes

Dùng airfryer để nấu món Việt, thì chắc không ai có thể qua mặt cô bạn Liên ròm của mình về số lượng món ngon mà cổ đã làm với airfryer :

Các món ăn làm từ airfryer của Liên Ròm

Và kết luận là nồi chiên này dù chưa phải là một món must-have (cần phải có) cho các căn bếp, nhưng nó vẫn là một dụng cụ có ích, giúp cho công việc nội trợ được nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn, nên bếp nhà ai mà có chỗ để, túi rủng rỉnh tiền thì vẫn nên mua.

Một buổi nấu vội của mình khi đi làm về có thể có các món sau trong vòng 45 phút :

– Canh dưa chua sườn non (sườn + cà chua + hành tỏi + dưa chua + mắm muối bỏ vào nồi áp suất điện nấu 20 phút, chờ giảm áp suất 10 phút. Cái nồi này cũng thần thánh lắm, trên mạng chắc cũng nhiều bài review rồi)

– Khoai tây chiên (cho vào actifry quay 20 phút)

– Thịt bò xào (bếp gì cũng được, 5 phút, hi hi)

– Salad trộn (trộn bằng tay)

Tinh tươm quá phải không ? (Tưởng tượng nếu không có các “đồ chơi” thì làm bấy nhiêu món mất bao nhiêu lâu ?)