Nói đến Tiramisu chắc nhiều người biết rồi nhỉ, một món tráng miệng (không hẳn là bánh) rất đặc trưng của người Ý, đi search công thức thì cũng cho nhiều kết quả ra phết, nhưng đa số các kết quả sẽ sử dụng trứng sống hoặc chưa chín kỹ để làm món này nên mình thấy không yên tâm lắm khi nghĩ đến các chú Salmonella và H1N1 đang tung tăng trong món tráng miệng của mình !!!

Mình chọn công thức của anh chàng Joe trên blog Joe Pastry, một trong những food blogger được xếp hạng cao nhất trên thế giới, và có sửa đổi 1 tí theo cảm tính của mình, vì thế mình có công thức sau đây :

Nguyên liệu :

A.    Kem
–    4 lòng đỏ trứng
–    100g đường
–    100ml rượu (bailey, kahlua, rhum đều được, thích cho lượng nhiều hơn 1 tí cũng ok)
–    500g mascarpone cheese
–    250g whipping cream

B.    Bánh
–    150g bánh champagne (nếu làm bánh ổ tròn thì thay bằng bạt bông lan rồi xẻ ra 3 lớp để phết kem vào giữa các lớp)
–    150ml café + 1 muỗng đường
–    50ml rượu (bailey, kalua … lượng rượu có thể nhiều hơn nếu thích)

Cách làm :

A.

Mascarpone cheese từ tủ lạnh lấy ra để ở nhiệt độ phòng cả tiếng cho nó hết lạnh và mềm.

Lòng đỏ trứng trộn với đường, rượu trong 1 xoong nhỏ, dùng phới lồng khuấy cho tan đều. Đặt xoong lên bếp lửa thật nhỏ, tiếp tục khuấy đều đến khi trứng hơi đặc sệt, sủi bọt lăn tăn (cũng nhanh thôi) thì lấy ra để nguội hẳn.

Whipping cream dùng máy đánh trứng đánh cho đặc lại thì ngưng ngay kẻo tách nước, để riêng

Cho mascarpone cheese vào hỗn hợp trứng, khuấy nhẹ nhàng từ từ cho tan đều mịn mượt. Múc từng muỗng whipping cream vô trộn chung tiếp, vẫn nhẹ nhàng nhé, bước này ai mà nhanh tay mạnh chân coi như hỏng vì hỗn hợp sẽ lợn cợn lổn nhổn.

B.    Khuấy café + đường + rượu. Cho 1 lớp kem xuống đĩa/đế bánh/hộp, nhúng 1 mặt bánh champagne vào nước cafe rồi xếp lên kem, dùng cọ phết nước cafe lên mặt còn lại, cho 1 lớp kem lên, cứ thế làm đến hết (chú ý không nhúng đẫm cả 2 mặt bánh vì nó sẽ ướt sũng, mất ngon)

Để thành phẩm vào tủ lạnh vài tiếng cho kem đông lại là dùng được.

Trước khi ăn nhớ rắc ca cao bột lên mặt cho đúng điệu nhé.

Để bánh được thơm ngon, đừng hà tiện mua ca cao không nhãn hiệu bạn nhé, mình hay dùng ca cao của Van Houten hoặc bét ra phải là Vinacacao. Bánh champagne cũng thế, đừng mua loại cơ sở nhỏ sx mà nên tự làm (search mạng xem công thức làm ladyfinger) hoặc mua hàng ngoại nhập thì nó mới thơm.

Với công thức này, và không cần gelatin, mình đã ráp được ổ khúc cây và ngôi nhà

Cách ráp khúc cây :

Bánh vẫn kết dính tốt dù không có gelatin, cắt ra từng lát mời khách ngon lành :

Đây là bánh ngôi nhà :

Cách ráp ngôi nhà : Xếp mỗi tầng 3 thanh champagne, nhưng nhớ đảo chiều tầng ngang, tầng dọc, tầng ngang (nếu để cùng chiều hết nó sẽ không giữ được mà chảy bẹt ra hết), dùng champagne không nhúng để ốp tường xung quanh, bánh que chocolate xếp mái nhà, phủ whipping cream làm tuyết.

Bánh ổ tròn :

Cách ráp : Bạt bánh bông lan xẻ làm 3 lớp, lớp 1 để lên đế bánh, quét hỗn hợp cafe rượu lên rồi phết kem, để lớp bánh 2 lên, quét cafe phết kem, để lớp 3 lên, quét cafe phết kem và phết kem xung quanh thành bánh luôn, chà láng và trang trí theo ý thích (có thể rắc cacao kín hết cả mặt bánh).