Từ những ngày đầu đến với nghệ thuật chụp ảnh và food styling, mình đã thật sự lúng túng mỗi khi phải làm những món ăn Việt Nam. Lý do là vì mình không thích những cách trình bày gọi là truyền thống của Việt Nam. Ví dụ như kiểu trang trí đối xứng, vòng tròn, quá nhiều nguyên liệu trang trí :

(photo : internet)

(photo : internet)

Hoặc là kiểu tỉa hoa lá cành nắn nót (giống ẩm thực Huế hoặc China)

(photo : internet)

Nhưng nếu áp dụng nguyên xi kiểu trình bày của phương Tây thì lại mất đi cái bản sắc của món Việt. Thế là đành phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm thôi. Đến nay, mình cũng chưa thấy hài lòng với bản thân đâu, nhưng cũng có vài đúc kết nho nhỏ :

– Món Việt vốn rất phong phú về màu sắc rồi, vì bản chất ẩm thực Việt là sự cân đối hài hòa giữa thịt cá và rau củ mà, cho nên không cần dùng những loại chén đũa, phụ kiện quá màu sắc hoặc màu sắc quá “tây” để đựng món ăn. Gốm sứ Bát Tràng là chọn lựa tuyệt vời nhất cho món Việt.

– Không nên đơm đầy thức ăn lên đĩa, chén như khi dọn ăn ở nhà. Chỉ một lượng thức ăn vừa phải, trình bày với những điểm nhấn tinh tế để người xem nhận biết được thành phần nguyên liệu của món là được rồi.

– Nên sử dụng thêm những “đạo cụ” mang lại màu sắc dân tộc cho món ăn như lá chuối, lá sen để lót thức ăn, những muỗng thìa bằng gỗ, bằng gáo dừa, những rổ, khay đan lát … nhưng không quá lạm dụng.

Tiếc là các stylist giỏi ở VN không có website riêng để chúng ta học tập, , nên phải mua các báo ẩm thực đang có bán để về xem và học tập, nhưng bạn phải tập cách phân biệt nhé vì trên các báo này đẹp xấu vẫn còn lẫn lộn, hi hi

Thỉnh thoảng thì mình cũng “nhặt” được những tấm ảnh đẹp trên mạng :

Bún gỏi già (photo : internet)

Gỏi cuốn (photo : internet)

Gỏi tôm (photo : internet)

Xem các sách ẩm thực Việt do người nước ngoài thực hiện cũng học tập được nhiều điều, dù sao nhìn vào vẫn thấy có “mùi tây” trong đó :

Canh bắp cải cuốn thịt

Cà chua farci

Bún thịt nướng (kiểu miền Nam)

(Photos : scanned from The Vietnamese Collection-Hamlyn & Vietnamese Cooking Made Easy-Periplus)

Còn đây, rón rén giới thiệu dưới cùng, là vài món tôi đã từng làm cho Tạp Chí Món Ngon VN (photographer : Trung Nam, Hoàng Thụy)

Chả hấp vân

Chè bà cốt

Xôi dừa tôm chấy

Gỏi ba khía

Riêu cua đồng nấu măng

Rất mong nhận được thêm góp ý của bạn đọc về cách styling sao cho món Việt ngày càng đẹp hơn, hiện đại hơn nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc (tân cổ giao duyên thật là khó !).