Thời gian gần đây mình cứ phải liên tục làm royal icing để phục vụ nhu cầu của các khách teen bé bỏng thích tự trang trí bánh để tặng bạn bè và “người êu” nên cũng đúc rút được một chút kinh nghiệm, giờ đem ra chia sẻ ở đây chứ không dấu nghề chút nào nhé.

Royal icing, công thức thì cũng giống như trên joyofbaking.com hướng dẫn thôi :

330g đường icing

2 lòng trắng trứng

2tsp nước chanh

Điểm quan trọng nằm ở món đường icing, tức đường xay : nếu mua được đường icing ngoại nhập thì tuyệt cú mèo, còn gì bằng, nhưng nó là hàng hiếm. Đường xay nội địa mua ở chợ thì thường có trộn thêm bột ngô, và bị vón cục dữ dội. Bản thân mình thì dùng đường xay ở nhà, tức là cho đường cát bình thường vào cối xay khô của máy xay sinh tố, xay kỹ cho thật nhuyễn mịn và rây lại bằng loại rây hai lớp.

Cách đánh icing thì như sau :

– Cho lòng trắng trứng vào thố sạch & khô, que đánh cũng phải thật sạch & khô

– Đánh nhẹ lòng trắng cho hơi sủi bọt lên thì cho 2tsp nước chanh vào, đánh tiếp đến khi trứng hơi hơi bông lên thì bắt đầu cho đường vào từ từ. Vừa cho vừa đánh, phải đánh ở số số nhỏ nhất của máy đánh trứng cầm tay trong toàn bộ quá trình, đánh số lớn là tiêu đó vì icing sẽ bị xốp và dễ bể.

– Trộn hết đường là vừa xong, ngưng máy.

– Nếu thấy icing chưa đủ đặc, có thể cho thêm 10-50g đường tùy thích. Nếu thấy icing đặc quá, lúc này có thể cho vài giọt nước và trộn chung để icing loãng ra.

– Icing trộn màu dạng paste (sệt) là thích hợp nhất, và rất ăn màu (màu dễ lên, dễ đậm) nên cho màu vào từ từ thôi. Để qua ngày màu lại còn đậm hơn nữa.

– Bảo quản icing trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được cả tuần (nhớ gói kín), trước khi dùng lại thì cho ra chén, dùng muỗng quậy sơ.

– Sau khi trang trí, mình thấy ở nước ngoài cứ để ở nhiệt độ phòng cho khô là ăn được luôn. Nhưng cá nhân mình thì cho vào lò nướng, sấy lại ở 100 độ C trong 1 phút cho mau cứng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mọi người cứ làm thử, có thắc mắc gì thì email, mình sẽ giải đáp.

Quên quên, còn công thức cookies để cán ra nữa chứ :

390g bột mì

1/2 thìa muối

1 thìa baking soda

220g bơ mềm

200g đường

2 trứng

1 chút vani

Cách làm :

– Đánh bơ với đường cho đều, cho trứng vào, cho vani, cho bột vào trộn đều, quyện thành 1 khối

– Cho bột vào nylon, vo thành 1 khối tròn dài, cất tủ lạnh qua đêm

– Lấy bột ra, chờ mềm bớt, cán mỏng, cho vào ngăn đá lại để bột cứng hơn rồi lấy ra cắt hình theo ý muốn.

– cho hình lên khay nướng có lót giấy, nướng ở 170 độ C trong vòng 10 phút.

Lưu ý :

– Icing để phủ bánh thì phải pha lỏng hơn

– Icing để vẽ nét, viết chữ phải đặc hơn

– Icing để bắt hoa thì pha rất đặc, thêm nhiều đường vào đến khi đạt độ đặc như ý