(photo : copyright of cooking4kid.com)

Tại sao lại là Ricotta cheese ? Mình vốn cũng chẳng hay đi tìm cái gì cầu kỳ, nhất là khi đã có được công thức chuẩn để làm cheesecake rất ngon, rất vừa miệng (xem Cheesecake ) thì càng không có ý định tìm thêm công thức mới. Nhưng đùng một cái lại có người quen tặng một hũ Ricotta cheese nên lại phải dở Google ra tra cứu những món ăn có ricotta cheese. Có nhiều món lắm, cả mặn cả ngọt, nhưng bản tính khoái làm bánh đã làm con chuột vi tính nó click-click vào mấy cái công thức bánh thôi à. Và đây là lựa chọn của mình : Ricotta cheese cake của Joy of Baking

Ricotta cheese là một loại phomai làm từ sữa dê/cừu, mà nó lại là phomai thứ phẩm, tức là sau khi làm phomai lần đầu, thì người ta sẽ tiếp tục tách béo và đạm lần hai để làm cái ricotta cheese này. Vì vậy ricotta cheese có hàm lượng béo không cao, chỉ khoảng 13% thôi và khi làm cheese cake, cũng phải thêm vào một ít cream cheese để bổ sung chất béo thì bánh mới ngon. Ricotta cheesecake thành phẩm vẫn rất thơm ngon, nhưng rõ ràng là ít béo ngậy hơn loại cheesecake bình thường làm từ 100% creamcheese.

(photo : google search)

Mình đã thử nghiệm công thức này thành công và lược dịch lại cho các bạn cùng tham khảo và làm theo.

Nguyên liệu vỏ bánh :

– 100g bánh quy (mình dùng bánh quy Marie của Kinh Đô)

– 30g đường (mình không dùng đường)

– 57g bơ (mình xắn đại 1 cục bơ !)

Nguyên liệu cốt bánh :

– 570g ricotta cheese (mình chỉ có 1 hũ nặng 427g)

– 227g creamcheese (mình dùng 300g)

– 200g đường (đừng tự ý giảm đường nhe, lượng đường này hoàn toàn vừa, không bị ngọt)

– 15g bột bắp

– 4 trứng

– Vỏ 1 quả chanh vàng mài ra

– Vani

Cách làm :

– Xay bánh qui cho nhuyễn và trộn với bơ đun chảy, nén vào khuôn đế rời và để tủ lạnh cho cứng lại. Đây là phần vỏ bánh. (Trong công thức chính, người ta dùng khuôn tròn đường kính 23cm, khi mình làm thì mình lại dùng hai khuôn nhỏ hơn và chia ra)

– Bật lò 180 độ C. Để sẵn khay nướng có đổ ngập nước vào lò.

– Cho creamcheese (đã bỏ ra khỏi tủ lạnh trước đó 2-3 tiếng) vào thố to, dùng máy đánh trứng đánh cho thật mềm nhuyễn rồi mới cho ricotta cheese và đường vào đánh chung. Cho bột bắp vào.

– Cho từng quả trứng vào đánh tiếp, trong khi đánh thỉnh thoảng phải dừng máy để dùng spatula vét phần cheese dính trên thành xuống. Cuối cùng cho vỏ chanh và vani.

– Lấy khuôn bánh trong tủ lạnh ra, dùng giấy nhôm bọc bên ngoài khuôn. Đổ cheese vào khuôn. Cho khuôn vào lò, đặt lên khay nướng có nước nóng sẵn.

– Trong bài của Joy of Baking không thấy nói hạ lửa khi nướng, nhưng mình tự hạ lửa xuống 150 độ C sau 15 phút. Tổng thời gian nướng khoảng 1 tiếng 15 phút, đến khi bánh vàng mặt là được (khác với cheesecake phải để mặt bánh trắng mới đúng kiểu).

– Bánh chín để nguội rồi cất tủ lạnh vài tiếng hãy lấy ra bỏ khuôn.

– Trong công thức chính thì bảo ăn bánh với mứt rasberry và cranberry nhưng ở Việt Nam hai cái thứ quả ấy hơi hiếm và đắt, nên thôi tự làm mứt dâu như thế này cũng ngon chán :

(photo : copyright of cooking4kid.com)

Còn đợi gì nữa mà không cắt một lát bánh, rồi phết mứt dâu lên trên và măm nhỉ ?

(photo : copyright of cooking4kid.com)

Ai mà thích ăn cheesecake nhưng lại có tâm trạng tội lỗi với thân hình phì nhiêu của mình thì có thể tự huyễn hoặc là ăn ricotta cheesecake đỡ béo hơn một tí, dù chỉ một tí thôi !