Mỗi khi nghĩ đến một quán ăn ngon, thuận tiện, giá cả vừa phải, gia đình tôi và các bạn bè thân không hẹn mà đều nghĩ đến Phương Châu Ký (174 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3 – đoạn đối diện trường Lê Quý Đôn). Nhiều khi cứ rủ nhau đi ăn ở đó hoài, ngán quá nên cả bọn gắt gỏng với nhau : “Ê, bữa nay đừng nói là đi ăn ở Phương Châu Ký nhé”. Nhưng cứ một thời gian ngắn “cữ” không ăn ở đó là chúng tôi lại nhớ mùi và lò mò đến quán ăn lại như thường.

PCK là một quán ăn hơi hơi trên mức bình dân một tí, nhưng chất lượng món ăn phải nói là không chê được. Ăn sáng thì có mì, hủ tiếu kiểu người Hoa, bò kho … Ăn trưa thì có mì xào, hủ tiếu xào, cơm chiên, cơm tay cầm (cơm xào với rau, thịt, nấm … xong cho vào nồi đất nấu lại cho có lớp cơm cháy vàng dòn rụm dưới đáy), ăn tối thì có … tất cả những món giống buổi trưa và những món ăn quen thuộc như bò lúc lắc, chả giò, lẩu … Vì vậy rất tiện để ăn sáng, ăn trưa hàng ngày và tụ họp bạn bè hoặc tổ chức những sinh nhật gọn nhẹ ở quán vào buổi tối.

An toàn thực phẩm có thể yên tâm vì nhà tôi chưa ai đau bụng khi ăn ở đây ! Các món có nước lèo thì ăn xong không thấy dị ứng bột ngọt. Có lần tôi ra mua xí quách về ăn chơi thì thấy anh bếp khoắng cái muôi to đùng vào thùng nước lèo múc ra một hơi vô số xương ống, mực, tôm khô … trong đó, vì vậy độ ngọt của nước lèo tạm đoán là khá lành mạnh so với đa số quán mì, hủ tiếu trong thành phố này ?

Tôi biết đến quán này vì chủ quán – anh Đức – xưa kia là người phục vụ bàn ở quán cafe Press đường Alexandre De Rhode nơi tôi và anh xã thường đến uống cafe cùng bạn bè từ hồi chưa cưới nhau. Có lẽ vì thói quen nghề cũ, nên nay dù là ông chủ, anh vẫn thoăn thoắt nhận order của khách, bưng bê, dọn dẹp bàn như bất cứ nhân viên nào của quán. Và chắc cũng do có liên quan đến tiền thân cafe Press mà Phương Châu Ký hiện nay thường xuyên mở những bài nhạc pop của những năm thập kỷ 80-90 như Boulevard, Endless Love, From souvenir to souvenir …

Vì nhiều lý do dễ thương như vậy, gia đình tôi cứ phải đến quán để ăn, để nghe và để nhớ …

Một vài món ăn ở quán :

Mì xá xíu

Hủ tiếu hải sản

P.S : Những khi cần mua món ăn bỏ hộp mang đi làm hoặc mang về nhà ăn mà muốn tiết kiệm thời gian chờ đợi, tôi gọi luôn đến quán Tel.39305297 để order, xong chạy xe cái ào tới đã thấy đồ ăn của mình gói ghém xong xuôi, móc tiền trả, xách đồ ăn chạy cái ào về, khỏe re ! (Hình chụp 2 món ở trên là order kiểu ào-ào đó, hy vọng khi anh Đức phát hiện tôi viết bài “lăng-xê” cho ảnh, ảnh sẽ mời tôi miễn phí vài món khác để tôi up thêm hình mới cho các bạn thăm blog xem, hi hi)