Gần đây tôi bắt đầu ăn chay đều đặn 4 ngày/tháng, do nhịp sống quá bận rộn, việc tự nấu riêng những món chay cho mình không phải lúc nào cũng làm được nên ăn quán là chuyện dĩ nhiên. Bản thân tôi rất không thích các món chay kiểu giả gà, giả cá, giả tôm … thà cứ rau đậu thiên nhiên mà làm, nhưng sau khi đi ăn các quán này thì tôi thay đổi quan niệm, hơ hơ, vì các món họ làm mình ăn sao thấy ngon quá !

Đẳng cấp nhất hiện nay theo tôi là nhà hàng chay Hoa Đăng : http://www.hoadanghut.com/trang-chu.php

Các món ăn ở đây rất phong phú, mùi vị thì ngon có khi còn hơn đồ thật, và khung cảnh lịch sự, giá cả cũng hơi cao nhưng khách đông suốt tháng, riêng những ngày ăn chay chính thì cứ gọi là xếp hàng mà chờ bàn.

Sau Hoa Đăng thì có nhiều nhà hàng chay khác cũng ăn được, khung cảnh cũng lịch sự. Nhưng tôi muốn giới thiệu cái quán chay ở khu gần nhà tôi : quán Mani, địa chỉ 291/2 Võ Văn Tần, P5, Q3. Quán nhỏ thôi, độ 5-6 bàn gì à, nhưng ở đó nấu ngon. Nhìn đĩa cơm sườn bì chả của họ nè :

(photo copyright : cooking4kid.com)

Đĩa cơm tấm sườn bì chả này có băm mấy ngàn thôi (hỏng nhớ giá, hic) mà ăn hồi 12h trưa xong no tới 6h tối luôn á.

Còn món bánh mì bì của họ thì ngon thôi rồi, ngon hơn bánh mì bì thiệt nhiều lắm ! Mình hỏi thì họ nói cái “bì” của họ gồm các thành phần sau : bún tàu, chả lụa chay thái chỉ, khoai lang chiên thái chỉ, tàu hũ ky chiên thái chỉ và thính. Bởi vậy, nó thơm ngon, béo hơn cái bánh mì bì thường là phải rồi.

Ở Hoa Đăng và Mani ăn xong tôi không thấy cảm giác bị dị ứng bột ngọt nên tự suy ra là họ không/ít dùng bột ngọt trong thức ăn. Chứ còn có 1 số quán chay khác, ăn thì thấy ngon, nhưng về tới nhà là thấy người khó chịu liền do lượng bột ngọt được cho vào đã quá liều, vượt “ngưỡng” mình có thể chịu đựng.

Bây giờ ăn chay sướng thật, quá nhiều chọn lựa, có khi ăn chay vào lại còn béo tròn hơn là ăn mặn nữa !!!