Muối mè – còn gọi là muối vừng – tên gọi cũng là toàn bộ thành phần của “món ăn”, dùng từ “món ăn” với muối mè nghe nó xa xỉ gì đâu !

Vừa rồi có một bạn trẻ hỏi tôi cách làm món này trên Facebook, nên tôi viết post này để phục vụ bạn í. Các bạn đảm đang đừng cười nhé.

Từ công thức cơ bản dưới đây, ta có thể cho thêm mè đen, rong biển, v.v… để biến hóa thành nhiều loại muối mè khác nhau, kiểu như muối mè của người Nhật í.


(photo copyright : cooking4kid.com)

MUỐI MÈ ĐẬU PHỘNG

Nguyên liệu :

100g mè trắng

100g đậu phọng

1 thìa cafe muối hạt mịn (thìa vơi, hoặc gạt ngang, hoặc vun tùy theo khẩu vị mặn nhạt từng người)

Cách làm :

– Đậu phọng nhặt thật kỹ, bỏ những hạt bị hỏng. Cho vào lò microwave, quay 1 phút ở mức high heat, mở ra kiểm tra rồi lại quay tiếp 1 phút, độ 2 lần thôi là đậu chín (nghe mùi thơm ngào ngạt, ăn thử đậu thấy giòn thơm), nếu quay lâu hơn sẽ bị cháy. Lấy đậu ra, bóc vỏ (cách 1 : dùng 2 tay bóc vỏ từng hạt, mỗi lần được 2 hạt ! Rồi cho hạt đậu vào chén riêng – Cách 2 : cho một nhúm đậu vào lòng bàn tay, dùng 2 lòng bàn tay xoa vào nhau cho vỏ đậu tróc ra, sau khi tất cả vỏ đậu tróc hết, cho đậu vào đĩa lại, lẫn lộn với vỏ và dùng toàn bộ sức lực để … thổi cho vỏ đậu bay tá lả ra khỏi đĩa đậu !). Cho đậu vào cối xay khô của máy xay sinh tố, ấn nút xay khoảng 3 giây là được.

– Mè cũng nhặt sơ cho sạch sạn, cho lên chảo, rang vàng thơm (rang mè bằng microwave khó canh cho vừa lắm). Cho vừng vào cối xay khô của máy xay sinh tố, ấn nút xay cũng khoảng 3 giây là được.

– Muối, cho vào chảo rang cho khô, nổ lép bép một hồi là được.

Cho đậu, vừng và muối vào tô lớn trộn đều, xong bỏ lọ kín kèm theo 1 gói hút ẩm, cất nơi khô mát, dùng trong vòng 1 tháng. Nếu muốn để lâu nên cho vào tủ lạnh để tránh hôi dầu.

(Hồi xưa, lúc chưa có cối xay này nọ, mẹ tôi cho mè và muối vào cối giã chung, đậu giã riêng cho dập sơ rồi trộn vào. Mục đích của việc giã, xay này là để hạt mè toát lên cái mùi thơm đặc trưng của nó)

Muối mè nhà làm vừa ngon vừa thơm, đừng ai vào siêu thị mua muối mè nhé.

(photo copyrignt : cooking4kid.com)