Lần đầu tiên mình biết đến món này là do mua chocolate ở cửa hàng Boniva (TP HCM), thích ơi là thích, nhưng mà đắt quá, nên mỗi lần mua về chỉ dám ăn dè, hic. Sau mình tự mày mò làm lấy, ngon gần bằng (một 9.5 một 10) giá thành rẻ hẳn, mà quan trọng là rất khoái vì mình tự “trồng” được. Sau nữa tình cờ thấy các bạn trong hội làm bánh webtretho Hà Nội cũng đã làm nón này từ đời nào, làm mình tiếc công mò mẫm lâu nay, hì hì ! Cách làm thì cũng tương tự nhau, nhưng đây là liều lượng của mình tự định lượng :

Nguyên liệu :

3 quả cam vàng (loại quả lớn như cam Úc, Mỹ, nếu bạn nào dùng cam Vinh thì giảm lượng đường nhé vì lượng vỏ sẽ ít hơn)

300g đường

200g chocolate

Thực hiện :

– Cam vàng gọt vỏ, cắt vỏ thành sợi dài khoảng 1 ngón tay, ngang khoảng 0.5cm. Luộc vỏ này 2-3 lần, đổ bỏ nước luộc (ai thích giữ lại chút vị the của vỏ cam thì luộc 2 lần thôi)

– Vắt lấy nước của phần ruột cam

– Cho nước cam và đường vào chảo, đun nhẹ cho tan đường xong trút hết vỏ cam vào, trộn lên và sên lửa riu riu cho cạn hết nước.

– Vớt vỏ cam ra khay, xếp tách rời nhau ra, cho khay vào tủ lạnh qua đêm. (Các bạn khác ở hội bánh webtretho thì dùng cách này : xếp vỏ cam ra vỉ nướng, cho vào lò nóng 100 độ C hong đến khi se se, khô khô.


– Đun cách thủy chocolate (nhớ dùng đúng loại chocolate để làm bánh nhé, nếu không thì sau khi melt nó sẽ không thể khô cứng lại được nữa, nên mua chocolate dạng nút áo ở chợ Bến Thành hoặc shop Phương Hà/Thái Hòa ở Hàm Nghi, ngoài ra ở shop Boniva cũng có bán chocolate dạng cục để dùng cho mục đích này).

Hình chocolate dạng nút áo :

Nhúng từng miếng vỏ cam vào chocolate lỏng rồi xếp ra khay có lót baking paper. Cho khay vào tủ lạnh 30 phút là chocolate cứng. Xếp thành phẩm vào hộp rồi tồn trữ trong tủ lạnh.

Mấy miếng mứt này mình styling để chụp hình nên chừa 1 khúc không nhúng chocolate, phần còn lại để ăn là mình nhúng 100% luôn, giống như sp của Boniva đang bán !

*** CÁCH LÀM NÓNG CHẢY CHOCOLATE ***

Do có một số bạn chưa rành cách làm nóng chảy chocolate, cứ tưởng là “càng nóng càng tốt” nên bị hỏng cả chỗ chocolate đang sử dụng vì quá nhiệt. Mình vào bài cũ để hướng dẫn cụ thể tại đây luôn :

Có 2 cách để melt chocolate :

1. Melt bằng hấp cách thủy : tiếng Anh gọi là double-boiler, tức là dùng 1 nồi nhỏ, cho ít nước dưới đáy, đặt 1 thố/tô to hơn miệng nồi lên trên nhưng không chạm nước (thố bằng inox hoặc thủy tinh, sứ), cho chocolate đã bẻ vụn vào đó, đặt lên bếp đun cho nước sôi. Liên tục khuấy các cục chocolate cho đến khi tan được một nửa thì tắt bếp, vẫn để nguyên vị trí thố như vậy và khuấy tiếp đến khi chocolate tan chảy lỏng hoàn toàn. Nếu thao tác lâu, chocolate bị đặc lại thì ta bật bếp khuấy lại 1 chút thôi là nó lại lỏng ngay.


2. Melt bằng lò microwave : cho chocolate đã bẻ vụn vào 1 cái tô thủy tinh/tô sứ. Cho vào lò vi ba, vặn nút heat ở mức medium khoảng 30 giây (với khoảng 100-200g chocolate) rồi lấy ra khuấy liên tục cho chocolate tiếp tục chảy ra. Nếu nó không tan hết được, thì cho vào lò heat lại 10 giây rồi lấy ra khuấy, nếu vẫn chưa được thì 10 giây nữa v.v….

*** Kiêng kỵ : không để chocolate bị quá nhiệt, nhiệt độ lý tưởng để làm tan chảy chocolate là từ 55-60 độ C thôi. Nếu quá nóng (cỡ 100 độ C) , nó sẽ “cháy” chocolate và chai cứng luôn, không bao giờ có thể melt được nữa. Không để nước/sữa rớt vào chocolate, nó cũng sẽ cứng lại liền nếu gặp chất lỏng.

Hai cách nói trên áp dụng cho cả chocolate trắng và chocolate đen, nhưng chocolate trắng đỏng đảnh hơn nên khi làm phải cẩn thận với nhiệt độ, tránh trường hợp bị quá nhiệt nhé các bạn .