Mỗi lần biếu bánh cho bạn bè xong, các cháu bé con bạn tôi lại bám theo hỏi : “Cô T ơi, bánh này làm thế nào ?”. Tôi hứa bừa : “À, để bữa nào cô chỉ cho”. Nhưng trẻ con nhớ dai, chúng cứ nhắc hoài, làm sao trốn được. Thế là hè này, tôi mở một lớp dạy làm bánh ngắn hạn, chỉ có 6 buổi, cho các bé gái từ các gia đình bạn bè thân đến học, coi như một môn học ngoại khóa hè, cho vui.

6 buổi cho học 6 món bánh thuộc loại dễ, ít dùng đến máy đánh trứng, chỉ có lò nướng là bắt buộc phải có : cookies, muffin, pizza, bánh lưỡi mèo, choux creme, cupcake.

Sau buổi đầu, các bố mẹ bị dục phải đi sắm đồ nghề, “mếu máo” nhắn tin cho cô giáo : “Không biết nó có làm được gì không, sơ sơ tổng thiệt hại sắm đồ gần 5 triệu rồi !”. Cô giáo im thin thít không dám trả lời, trong bụng nghĩ “hên xui”.

Lớp học được 3 buổi rồi, hôm nay tôi mới nhớ chụp hình để khoe, bữa nay học làm pizza.

Nhồi bột bằng tay là phần không thể thiếu và là quan trọng nhất, các công đoạn còn lại thì không học cũng biết.

Thành phẩm đây rồi, cả lớp làm được 3 cái, chia nhau ăn và đem về thoải mái :

Đầu buổi học, cô giáo hỏi : “Trong đây có ai không thích ăn pizza ?”. Một em giơ tay. Cuối buổi, em bẽn lẽn : “Ngon quá, con thích ăn pizza rồi”

Công thức (đã chỉnh sửa cho phù hợp và dễ làm) :

Đế bánh

– 250g bột mì số 11 hoặc Bread flour

– 7g men (hoặc 2 tsp) instant dry yeast

– 5g muối

– 5g đường

– 15g dầu olive (hoặc dầu ăn thường), ngoài ra còn cần thêm ít dầu ngoài công thức

– Khoảng 150ml nước

Cách làm đế bánh :

– Cho đường vào nước, khuấy đều, cho men vào nước (khuấy bằng đũa gỗ)

– Bột mì trộn với muối trong một thố to

– Cho dầu olive vào nước, đổ nước vào bột dùng đũa trộn đều đến khi bột quện lại thành một cục lổn nhổn thì bỏ ra nhào bột.

– Nhồi luôn tay khoảng 15-20 phút, lấy tay kéo miếng bột ra thấy dai dai có độ đàn hồi, bề mặt bột mịn màng là ok. Chia ra thành 2 viên bột bằng nhau.

– Tráng dầu ăn lên từng cục bột rồi cho vào 2 cái tô, đậy kín lại. Ủ ở nhiệt độ phòng đến khi cục bột nở gấp đôi thì lấy ra (thời gian ủ khoảng 45’ đến 1 tiếng tùy theo thời tiết nóng hay mát, nóng thì bột nở nhanh hơn)

– Lúc vừa lấy bột mới ủ ra thì chạy ra bật lò nướng luôn, 200 độ C, cho nó nóng sẵn.

– Lấy bột ra, rắc bột áo, không nhào nặn gì thêm. Dùng tay đấm xẹp & kéo bột ra thành miếng tròn hoặc dùng cây cán bột cán mỏng nó ra đến độ dày tùy thích. Nhớ phủ thêm bột áo lên bề mặt bàn, miếng bột và cây cán bột trong khi cán để chống dính. Nếu muốn đế bánh thật tròn thì dùng ring hoặc một cái tô to cắt bột cho tròn.

– Xem cách nhào bột, tạo hình : http://www.youtube.com/watch?v=yycs2-vq9I8&feature=relmfu

– Xoa dầu ăn lên khay nướng, cho bột lên khay, dùng nĩa xăm nhiều nhát cho lủng bề mặt bánh (giúp bánh đỡ phồng khi nướng).

– Nướng khoảng 10-15 phút thì bánh chín nhưng bánh vẫn còn trắng ngà thì lấy bánh ra.

– Cái nào cất để dành thì đợi nguội bọc nylon lại, cho lên ngăn đá tủ lạnh. Cái nào ăn ngay thì bắt đầu cho topping lên rồi bỏ vào nướng tiếp đến khi phomai chảy ra là ok.

Topping : cho lên măt bánh theo thứ tự dưới đây

– Tomato paste loại đóng hộp trét đều trên mặt bánh (nếu không có thì tự làm tomato paste bằng cách luộc cà chua, bỏ vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn cà đun lên với chút muối). Rắc một ít phomai mozzarella lên.

– Tự chọn vài loại nhân theo sở thích trong các loại sau : Thịt (heo, bò, gà đã làm chín), jambon, xúc xích pepperoni (hoặc bất cứ loại xúc xích nào cũng được), cá ngừ đóng hộp, hải sản (đã làm chín), vegetable (ớt đà lạt, thơm, hành tây, cà chua bi), trái olive ngâm dấm … tùy thích

– Rắc lá basil bằm nhỏ hoặc basil khô, rắc tiêu, rưới 1 muỗng cafe dầu olive

– Phomai Mozzarella bào or xắt sợi (bắt buộc phải là Mozzarella nhe) phủ lên trên cùng. Ngoài Mozzarella có thể thêm 1 ít phomai Parmesan bào sợi nướng cùng càng ngon.