Bánh flan, thật quen và thật dễ làm, tôi thấy ai cũng biết làm món bánh này Smile Tuy nhiên, mỗi người lại có một công thức riêng, chẳng ai giống ai. Tôi cũng có công thức tham khảo riêng của mình, nói là tham khảo vì mỗi lần làm tôi lại bị sai lệch đi một tí, do có khi trong nhà đang thừa, thiếu lòng đỏ, lòng trắng trứng hoặc đang sẵn whipping cream hoặc sữa đặc cần thanh lý cho hết. Khổ ghê cái tính tiếc của không chừa nên hiếm khi tôi làm đúng công thức Surprised

Dù sao đi nữa, đây là công thức chuẩn mà tôi dùng :

4 quả trứng gà (hoặc 4 lòng đỏ trứng + 2 quả trứng nguyên)

500ml sữa tươi không đường

80g đường (chưa tính đường làm caramel tráng khuôn)

1 ít vani

Cách làm :

– Cho sữa tươi và đường vào nồi đun nhẹ âm ấm khuấy đều cho tan đường là lấy ra để nguội

– Trứng (lòng đỏ và trứng nguyên), đánh tan, cho vào chung với sữa rồi lọc tất cả qua rây.

– Làm caramel : cho đường vào nồi nhỏ, đổ ít nước cho vừa thấm ướt đường, đun lửa vửa, hạn chế khuấy đường, đến khi đường trở vàng thì tắt bếp (vì sau khi tắt lửa, sức nóng của nồi vẫn tiếp tục là đường chuyển nâu caramel, nếu bạn đun đến khi nâu mới tắt bếp thì đường sẽ bị đắng). Lúc đường còn đang sôi, rót đường vào từng khuôn và nghiêng khuôn cho đường láng đều mặt đáy (mặt cạnh không cần láng đường). Lượng đường làm caramel thì tùy vào số lượng khuôn : nếu đổ 1 khuôn to thì dùng ít đường hơn là đổ nhiều khuôn be bé. Thường thì tôi dùng khoảng 150g đường để làm caramel tráng cho khoảng 10 cái khuôn inox làm đá.

– Khi đường đã nguội, rót hỗn hợp sữa trứng vào từng khuôn. Xếp các khuôn lên khay đen của lò nướng, cho vào lò. Lò đã vặn từ 10 phút trước, để nhiệt độ khoảng 140-150 độ C.

– Dùng 1 chai nước suối loại nhỏ chứa nước rồi đổ nước kín khay. Nếu bạn nào có sức khỏe lực sĩ, mà lại nhát nóng hoặc sợ điện giật thì đổ nước vào khay luôn từ lúc xếp khuôn vào khay bên ngoài rồi đút cả khay vào lò sau.

– Tùy khuôn to nhỏ, ít nhiều mà thời gian bánh chín sẽ khác nhau, thường là phải trên 30′, dùng cây tăm chọc vào bánh, rút tăm ra thấy sạch sẽ là bánh chín rồi đó.

Bánh chín để nguội, cất tủ lạnh thiệt lạnh mới lấy ra ăn nhe, món này ăn nóng hỏng có ngon !!! (Biết rồi khổ lắm nói mãi)


Khi nhà bạn đang :

– Thừa lòng đỏ trứng : có thể dùng 2 lòng đỏ thay cho 1 quả trứng nguyên, nhưng bánh flan dùng nhiều lòng đỏ quá mức sẽ bùi, béo ngậy, và deo dẻo, ăn khá là ngán.

– Thừa lòng trắng : cũng có thể dùng 2 lòng trắng thay cho 1 quả trứng nguyên, nhưng bánh dễ bị rỗ và cứng nếu dùng quá mức

– Thanh lý whipping cream : thay 1/4 hoặc 1/3 lượng sữa bằng whipping cream, bánh sẽ rất béo.

* Tôi đọc đâu đó trên mạng, thấy có người hướng dẫn làm đường caramel bằng cách đun đường chảy ra rồi mới cho nước hoặc vắt chanh vô, úy trời, nguy hiểm vô cùng, lúc đó đường sẽ sôi nổ tung tóe như pháo hoa, cực kỳ nóng, và phỏng đường thì đau lắm ai ơi, chớ dại mà nghe theo cái hướng dẫn đó nhé !