(photo copyright : cooking4kid.com)

Donut ăn ngon nhất là khi vừa mới chiên xong, bởi vậy ai mà chỉ mua donut chiên sẵn bán ở tiệm để ăn thì cứ gọi là “mất nửa cuộc đời”. Không tin thì cứ thử tự làm mà xem, cách làm cũng không có gì là khó lắm :

Nguyên liệu:

250gr bột (loại bột làm bánh mì)

5gr men làm bánh mì

2.5g muối

20g đường

1 lòng đỏ

125gr sữa tươi

10g bơ chảy

Cách làm :

–          Cho sữa, đường và men vào một tô to/thố khuấy đều, chờ 2-3 phút cho men sủi bọt

–          Cho lòng đỏ, bơ chảy, muối vào khuấy đều

–          Cho bột vào, khuấy trộn cho bột quện thành một khối lổn nhổn

–          Rắc ít bột áo ra bàn, đưa khối bột ra bàn và bắt đầu nhồi bột bằng tay, nhồi đến khi nào khối bột trở nên mịn màng và dai là được. Trong khi nhồi có thể dùng thêm bột áo để đỡ dính, nhưng ít thôi kẻo không bột bị khô. Cách nhồi : gập đôi miếng bột,nhấn dẹp xuống, xoay 90 độ, cứ thế gập, nhấn, xoay …

Video clip hướng dẫn nhồi bột tham khảo ở đây

–          Cho bột vào một cái tô sạch có tráng chút dầu ăn, bọc nylon kín và đưa vào nơi ấm áp & ẩm để ủ (lý tưởng nhất là cho vào lò vi ba hoặc lò nướng nhưng không bật lò, cho 1 bát nước nóng vào để chung). Nhưng cũng không được ấm quá vì men sẽ chết nếu nhiệt độ cao hơn 40 độ C. Nhiệt độ ủ lý tưởng là 30-40 độ C.

–          Ủ đến khi bột nở gấp đôi, ấn tay xuống thấy lõm không đàn hồi là lấy ra.

–          Rắc ít bột áo ra bàn, đổ khối bột ra bàn, không nhào lại, chỉ dùng tay đập đập cho bột dẹt ra rồi dùng cây cán bột cán cho bột mỏng ra, độ dày bột khoảng gần 1cm là được.

–          Dùng các khuôn cắt (ring) cắt thành dạng donut cơ bản (= tròn có lỗ giữa) hoặc dạng tròn không lỗ, hoặc vuông, tam giác, trái tim đều được. Cho những miếng bột đã cắt ra khay có rắc chút bột áo, đưa khay vào nơi kín gió (lò vi ba) ủ tiếp khoảng 20 phút để bánh nở lên, có thể đậy miếng nylon lên khay cũng được nếu lò không đủ chỗ.

–          Chiên : Đun sôi dầu nóng trong chảo sâu lòng hoặc 1 cái nồi, cho từng cái bánh vào chiên, chiên vàng nâu từng mặt rồi vớt ra.

–          Cách loại topping phủ bánh : đường nguyên hạt, đường xay trộn bột quế phải rắc, ngay khi bánh mới chiên ra. Phủ chocolate : đun chảy chocolate (quay trong lò vi ba 30 giây, hoặc đun cách thủy), nhúng bánh vào nhanh tay rồi vớt ra, rắc các loại kẹo đường hoặc hạt trang trí, hoặc phun chocolate trắng/đen.