Làm kem tại nhà giờ đây không còn là một việc xa lạ nữa, cứ đảo một vòng qua các food blogger người Việt cũng như nước ngoài thì thấy ngay nhà nhà làm kem, người người làm kem, tấp nập quá thể. Ấy nhưng vì nhiều quá, nên khi muốn làm thử thì người đọc lại tẩu hỏa nhập ma vì quá nhiều công thức, chả công thức nào giống công thức nào, nên nếu muốn có thành phẩm như ý thì thường là phải mất ít ra là 2-3 lần thử cho một món kem (chả cứ là kem, làm cái gì mà theo công thức trên mạng thì đều phải thế cả, nhể !) vì khẩu vị mỗi người thì mỗi khác, và trình độ tay nghề nữa, he he, cũng ảnh hưởng không ít thì nhiều đến chất lượng thành phẩm.

Thôi thôi, nói dông dài quá, trời Sài Gòn đang nóng tươm mỡ, ai thích ăn kem chocolate thì mời thử ngay công thức này của mình, cọp-pi 90% từ blog của ông David Lebovitz – một food blogger hàng đầu trên thế giới và là “chuyên ra” về kem (10% là mình tự điều chỉnh). Bác David này có cuốn sách dạy làm kem rất hấp dẫn nhá :

(Hình mình chôm trên amazon nên nó có dòng chữ click to look inside, ai muốn click thì vào amazon mà click nhé, click trên blog của tui nó không hiện ra cái gì đâu)

Còn đây là công thức mình đã làm, đã ăn, và đã duyệt :

Nguyên liệu :

250ml sữa tươi full cream (ai ơi sợ béo đừng dùng skim milk nha, muốn ăn ngon thì phải chịu béo thôi)

250ml whipping cream

35g ca cao bột loại ngon

4 lòng đỏ trứng

80g đường

80g chocolate loại ngon, bẻ nhỏ

2 thìa cafe bột ngô

1 thìa súp corn syrup

Cách làm :

– Lấy 1 chút sữa tươi ra chén nhỏ, khuấy tan bột ngô trong đó

– Cho đường và lòng đỏ trứng vào một cái tô, đánh cho đều (nhiều recipe hướng dẫn là phải đánh cho bông, cho nhạt màu sữa, cho tan đường v.v… nhưng mình thấy không nhất thiết phải vậy, đánh bằng whisk độ … 2-3 phút là được rồi)

Whisk là cái này, một “vũ khí” không thể thiếu cho bất cứ người làm bánh nào, tui có 3 cái, 3 cỡ lớn nhỏ khác nhau :

– Cho sữa, whipping cream, bột ca cao vào một cái nồi, đánh tan đều, cũng dùng whisk luôn.

– Đun nóng cái nồi sữa cacao này lên, chưa sôi đâu, cho chén sữa khuấy bột ngô lúc nãy vô, khuấy đều. Lúc này thì bắt đầu dùng muỗng gỗ thay vì cái whisk ở trên. Ai không biết muỗng gỗ là cái chi chi thì i-meo cho tui. Cho hết mấy cục chocolate vào sữa, khuấy cho tan.

– Rót sữa nóng (chưa sôi) vào chén lòng đỏ, khuấy đều trong khi rót nha. Đổ sữa vào nồi trở lại, đun tiếp với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy, đoạn này thì hơi mỏi tay và nóng nực vô cùng, mồ hôi mẹ mồ hôi con chảy ra ào ào, đừng để mồ hôi rớt vô nồi nha, mặn lém !

– Khuấy đến khi hỗn hợp tạo thành màng trên muỗng gỗ là ok, tắt bếp. Có nhiều hướng dẫn kêu là phải lấy ngón tay quẹt phần sữa dính muỗng, nếu sữa không chảy lan qua phần mới quẹt là được, mình nghĩ … chẳng cần quẹt ! Cứ rút cái muỗng ra khỏi nồi mà thấy sữa nó dính một lớp trên muỗng là “tới rồi”.

(hình chôm trên internet, vì tìm hoài không ra hình mình tự chụp, hic, custard của món kem chocolate thì nó sẽ đen đen nâu nâu, chứ không trắng như trên hình)

Ai lỡ để hỗn hợp custard này vón cục, lợn cợn, đừng sợ, cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nghiến ra, và lọc lại qua rây là lại mịn màng như mơ.

Để nguội, cho nồi vào ngăn mát tủ lạnh, để trong đó cả ngày, chắc cú thì qua đêm. Hôm sau lấy ra, cho vào máy làm kem và quay đến khi kem “nở” (tăng dung tích) gấp đôi gấp ba, có texture xốp như kem là được. Ăn ngay hoặc cho vào hộp, cất ngăn đá, yum yum, ngon lắm, bảo đảm Vinamilk hoặc Kido xách dép nha các bạn.

(photo copyright : cooking4kid.com)