(Photo copyright : cooking4kid.com)

Thời buổi bao bì nhựa tràn ngập và rập rình những hiểm họa, từ sự thôi nhiễm chất độc vào thức ăn tới đe dọa cho môi trường tương lại do khả năng tái tạo kém, khó phân hủy … Nền công nghiệp thực phẩm có muốn quay trở lại thời kỳ chai lọ lủng củng khi xưa cũng khó lòng, vì khó khăn trong chi phí, tồn trữ và vận chuyển. Chỉ có các bà nội trợ chúng ta là có thể “trờ về quá khứ” bằng những chai lọ đáng yêu, sử dụng được nhiều lần và hoàn toàn “sạch”. Sữa chua thì có hũ thủy tinh bán ê hề giống “khi xưa ta bé” rồi.

(photo : internet)

Còn các món tráng miệng khác như pudding, flan, creme brulee … thì có ramekin nhé.

(Hình : internet)

Panna cotta thì sao, thoải mái, muốn đựng bằng ly lọ hình thù gì chả được, kể cả cái chai xinh của Paris Baguette ta ăn xong ta rinh về nhà rửa sạch rồi dùng lại như hình trên cùng đây nè. Càng nhỏ xinh lại càng ngon miệng, vì ăn xong vẫn thòm thèm. Cái sự hấp dẫn của ẩm thực là nó nằm ở chỗ đó. “No mất ngon” mà.

Trong các món tráng miệng, panna cotta là một trong những món dễ làm nhất quả đất, dễ hơn làm yaourt ấy chứ. Ai không tin thử làm coi :

– Whipping cream 0.5 lít + sữa tươi 0.5 lít (có thể tăng giảm tỉ lệ sữa và cream tùy theo ý thích cá nhân để điều chỉnh độ béo)

– Đường 100g

– Gelatin bột 10g (lượng gelatin này để làm panna cotta ăn trong hũ, nếu muốn đổ khuôn thì phải tăng gelatin thì panna cotta mới giữ form)

– 2 trái vani (có thể dùng vani extract)

– Trái cây để làm syrup rưới lên mặt (chanh dây, dâu …)

CÁCH LÀM :

– Đun sôi nhẹ whipping cream/sữa với đường cho tan, cho vani vào xong tắt bếp

– Gelatin bột trộn với ít nước lạnh cho nó nở thành dạng gum

– Rót một ít cream/sữa nóng vào gelatin khuấy đều cho nó tan hết rồi đổ cả vào nồi khuấy

– Rót cream/sữa ra lọ/ly, bỏ tủ lạnh khoảng vài tiếng cho đông lại

– Trái cây xay nhuyễn rồi cho lên bếp đun với tí đường cho hơi sệt lại, tắt bếp đợi nguội múc lên trên mặt panna cotta, để lạnh tiếp rồi măm thôi. Chanh dây thì lọc bớt hạt, cũng đun với đường rồi cho lên mặt panna cotta.