Trong các công thức hướng dẫn làm bánh, hoặc trang trí bánh chỉ một dòng đơn giản “đun chảy chocolate sau đó v.v …” đã hủy hoại không biết bao nhiêu lượng chocolate của những người chưa có kinh nghiệm gì với bánh trái, đặc biệt là chocolate.

Cho chocolate vào nồi, đặt lên bếp, bật lửa đun … thôi xong, cháy khét là cái chắc.

Cho chocolate vào lò vi ba (microwave oven), vặn high heat vài phút quay lại, ôi thôi … mùi gì khét dữ !

Bỏ chocolate vào chén, đặt chén vào nồi nước, đậy nắp hấp cách thủy lâu lâu cho nó chảy thiệt lỏng hén, kiểu như hấp yến với đường phèn ta ơi, chocolate cũng chảy nhưng sau đó biến thành một khối cứng ngắc không bao giờ chảy nổi nữa, nó đã bị “chai”.

Tại sao vậy ?

Chocolate bắt đầu nóng chảy từ 40 đến 60 độ C, vượt quá nhiệt độ trên thì chocolate sẽ bị “chai” hoặc bị cháy, vô phương cứu chữa.

Thắc mắc tiếp, 40-60 độ C thì chừng nào mới làm tan chảy cả một bát chocolate ? Chắc mùa mít năm sau mới xong ! Nói vậy thì tui viết bài này làm chi, he he.

Thông thường có 2 cách làm tan chảy chocolate :

1) Bằng lò vi ba : Bẻ nhỏ, cắt nhỏ chocolate (tốt nhất là mua loại chocolate nút áo, tiện dùng lắm), cho vào chén sứ hoặc thủy tinh, cho vào lò vi ba, vặn nấc medium heat, quay 30 giây mở ra xem, nếu lượng choco ít thì nó đã bắt đầu mềm mềm chảy chảy rồi, nếu nhiều choco thì quay thêm, mỗi lần chỉ 30 giây thôi. Thấy choco mềm ra thì dùng đũa khuấy liên tục, choco sẽ dần tan ra và chảy lỏng le như ý.

2) Bằng cách thủy (tiếng Anh tiếng U gọi là double boiling) : Cho choco đã cắt nhỏ vào tô to, đặt tô lên 1 nồi nước (nồi phải nhỏ hơn chén, nước không đụng chén) rồi bật bếp đun cho nước sôi. Nước vừa sôi thì vặn riu riu lửa hoặc tắt bếp luôn cũng được. Dùng đũa khuấy đều chỗ choco trên tô, choco sẽ tan dần ra đến khi thật lỏng.

(Photo : cooking4kid.com)

Í quên, còn cách thứ 3 nữa : Mua cái nồi đun chuyên dụng dành cho món nhúng chocolate

(photo : internet)

Hình ảnh chocolate dạng nút áo :