Hôm nay mới làm xong 1 ổ bánh ưng ý quá xá : Black Forest Cake

(photo copyright : cooking4kid.com)

Để làm black forest cake, cần chuẩn bị theo thứ tự như sau :

1. Bạt bánh bông lan đen :

4 trứng gà

120g đường

105g bột mì số 8

15g ca cao

40ml sữa tươi

1 chút vani

Đánh trứng với đường, vani cho nổi và hơi đứng, cỡ soft peak (khi rút que đánh ra khỏi hỗn hợp, có 1 cái chóp đứng lên rồi hơi cong xuống). Bột mì trộn đều với ca cao, rây vào hỗn hợp trứng và trộn đều, cho sữa tươi vào trộn cùng rồi đổ ra 2, 3  khay bánh có lót giấy nướng, dàn bột ra mỏng dày tùy thích rồi nướng ở 180 độ C (lò bật trước cho nóng) đến khi nào xăm tăm không dính là bánh chín. (Có thể nướng 2 khay cùng 1 lúc, giữa chừng nhớ đổi chỗ cho chín đều). Đợi bánh nguội, gỡ giấy nướng ra, dùng khuôn không đáy (ring) cắt thành những miếng tròn khoảng 18-20cm đường kính.

2. Chocolate :

dùng loại chocolate thẻ, lượng dùng 200g

Trong khi nướng bánh, đi bào chocolate nhé. Đeo găng tay nylon để cầm thẻ chocolate (cho đỡ dính) và dùng cái đồ bào rau củ để bào choco thành những lát mỏng, to nhỏ tùy thích luôn.

(photo : google search)

Cứ bào được chút chút thì đem cất trong tủ lạnh liền, kẻo trời nóng như Sài Gòn hôm nay thì nó dính lại với nhau, và nằm ẹp ra, không còn cong cong uốn lượn nữa. Nếu không có đồ bào thì lấy đại con dao, cào cấu kiểu gì cũng được, miễn cạo ra choco vụn, dạng dăm bào là được.

3. Whipping cream :

từ 500g đến 750g, sở dĩ linh động số lượng vì tùy sở thích mỗi người, thích ăn nhiều kem hay ít kem thôi. Đánh whipping cream với 1-2 muỗng súp đường cát đến khi cream đặc lại thì ngưng ngay, nếu không cream sẽ tách nước. Trộn 1/2 chỗ chocolate dăm bào với whipping cream này ngay trước khi ráp bánh.

4. Cherry :

thường thì người ta dùng cherry đóng hộp (dùng khoảng nửa hộp), nhưng nếu không mua được thì dùng cherry tươi (dùng khoảng 2-3 lạng), hoặc ngược lại. Nếu dùng cherry hộp thì giữ lại cái nước ngâm cherry, và xắt quả cherry (đã bỏ hạt) ra làm tư . Nếu cherry tươi thì phải bỏ hạt, xắt cherry ra làm 4-5 thì đó và nấu 1 ít nước đường pha tí rượu mùi để rưới bánh. Nhớ giữ lại vài trái nguyên vẹn để trang trí

RÁP BÁNH :

– Để 1 lớp bạt bánh bông lan xuống đĩa, dùng cọ phết nước cherry (hoặc nước đường) lên mặt bánh.

– Phết whipping cream lên

– Xếp cherry lên khắp mặt cream (nhiều ít “tùy lòng hảo tâm”)

– Xếp bánh lên tiếp, cứ theo thứ tự : bánh – cream – cherry. Lớp trên cùng phải là cream

– Phết cream xung quanh bánh cho kín, không lộ bạt bánh ra.

– Đeo găng tay nylon, áp chocolate dăm bào cho dính kín xung quanh thành bánh (hôm nay trời nóng quá nên mình không áp kỹ, bánh còn lộ nhiều chỗ kem trắng), rắc choco lên giữa mặt bánh. Xếp cherry lên.

Cất tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho bánh cứng cáp là có thể cắt thành từng miếng để mời nhau !

Chúc ngon miệng !

Tips :

1. Bánh cần bảo quản lạnh suốt vì whipping cream dễ chảy, nếu phải mang bánh đi ra ngoài một khoảng thời gian mà không ăn ngay thì nên trộn thêm một ít gelatin vào cream, và để bánh qua đêm trong tủ lạnh)

2. Nếu dùng cherry tươi, phải ăn hết bánh ngay trong ngày cho đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu dùng cherry hộp, bánh có thể bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh : 2-3 ngày vô tư.