Người miền Bắc gọi là bánh nếp, miền Nam thì gọi là bánh ít, nhân có thể là đậu xanh + thịt mỡ + muối & tiêu (nhân mặn) hoặc là đậu xanh + dừa + đường (nhân ngọt), cũng có loại nhân cao cấp hơn là nhân tôm thịt nữa. Hồi nhỏ, mẹ tôi hay mua về cho ăn mà tôi ghét lắm, cứ bị mẹ ép ăn hoài. Tự nhiên bây giờ lại thích ăn, có lẽ đó là một trong những dấu hiệu của … tuổi già ??? Không những thích ăn mà lại còn phăm phăm đi mua lá chuối, mua bột … về tự làm nữa chứ, thôi đúng là mình già thật rồi, hu hu …

Cách làm thì cũng đơn giản, khâu vất vả nhất có lẽ là khâu … rửa lá chuối rồi lau khô, hơ hơ. Còn thì cứ ra siêu thị, mua 1 gói bột nếp, hiệu Tài Ký hoặc Vĩnh Thuận gì đó cũng được. Bỏ vào thố, trộn từ từ nước lã vào (có thể dùng nước hơi âm ấm), lượng nước thì trên bao bì cũng có hướng dẫn, hoặc không mình cứ vừa đổ nước, vừa trộn, thấy bột vừa vo viên được, không khô, không nhão quá là dừng thôi. Tôi thì còn pha thêm ít dầu ăn vào nước trộn nữa, để có cảm giác mỡ màng 1 tí !

Gói bánh : Lấy một miếng lá chuối (to nhỏ tùy kích cỡ cái bánh mình định tạo ra), xúc một muỗng bột to, trét lên lá chuối, cho nhân lên bột, xong gấp phần lá chuối có bột lại để nhân nằm trong bột rồi gấp ngang gấp dọc cho mép lá nằm dưới khi mình xếp bánh vào xửng để hấp.

Hấp khoảng 20 phút là bột chín.

Nhân bánh :

– Đậu xanh mặn : đậu xanh luộc chín, giã nhuyễn, thịt mỡ luộc chín cắt miếng nhỏ, trộn cùng với ít muối và kha khá tiêu.

– Đậu xanh ngọt : đậu xanh luộc chín giã nhuyễn, trộn với đường và ít dừa nạo

– Tôm thịt : xào thịt xay với tôm tươi bằm nhuyễn, nấm, nước mắm, hành tím … tùy thích.

Hôm bữa là tôi làm cả 2 loại nhân trong cùng một mẻ bánh, quên không chụp hình lúc gói vì tay chân tè le những bột và dầu, nhưng đến lúc ăn thì phải nhớ chụp hình rồi !

Xin hẹn sẽ làm tiếp, nếu có ai rửa và lau dùm lá chuối !!! (lá chuối bẩn lắm, rửa ra thấy chậu nước vừa đen vừa nổi váng, không biết ở ngoài hàng người ta có kỹ như mình không ?)

Hoặc nếu ngại khoản lá chuối quá thì chuyển qua làm kiểu bánh ít trần của người Huế (?) là vo viên cục bột, cho vào nước sôi để luộc, khi nào cục bột nổi lên là chín, vớt ra thoa dầu ăn, ăn với nước mắm chua ngọt. Nhưng như vậy thì nó lại không thoảng mùi thơm của lá chuối hấp, rất đặc trưng với chiếc bánh nếp theo khẩu vị miền Bắc, sai một ly là đi một dặm mà lị …

(photo : cooking4kid.com copyright)