Xưa giờ tôi quan niệm, nhà ai đông người mới nên tự gói bánh chưng để ăn Tết, chứ nhà ít người như nhà mình thì đi mua cho khỏe. Nhưng Tết vừa rồi tôi lại thay đổi ý kiến, do là gia đình có nhiều ban thờ quá, mỗi ban phải cúng ít nhất một cái bánh chưng. Mà Tết nhất, chỗ nào cũng bán bánh chưng to uỵch, bóc một cái ra ăn là cả nhà chới với rồi. Thế mà phải mua tới 5-7 cái để phục vụ mục đích cúng kiếng, sau đó thì gồng mình ra ăn. Hết hấp lại chiên, hết chiên lại hấp, ngán tới óc, mà tức nữa. Tức vì bánh chưng Tết người ta bán mắc quá, vừa mắc vừa dở, dù đó là shop Như Lan hoặc shop Hà Nội danh tiếng …

Còn hơn 2 tháng nữa là Tết đến rồi, để phục thù vụ bánh chưng, tôi lướt net veo veo, tìm các bài hướng dẫn về gói bánh chưng tại nhà.

Xem nào, nhà thì luộc theo kiểu cổ truyền, mất từ 10-12 tiếng mới xong, hic, thế thì ai ngủ dùm mình nhỉ.

Nhà thì luộc bằng nồi áp suất, mất 3 tiếng thôi, ừ có vẻ được, mình có nồi áp suất rồi, nhưng 3 tiếng thì hết bao nhiêu % bình gas nhỉ.

Công nghệ mới nhất dường như là luộc bằng nồi ủ, chà cái nồi ủ này nhà mình chưa có, chưa có thì ta đi mượn, khó gì ?

Nói là làm, nhờ người quen ra đường Phạm Văn Hai mua 1 bó lá dong 40.000 đồng có sẵn cả lạt luôn, lá cỡ vừa, không lớn lắm, một bó có khoảng 40 lá thì phải, tôi dùng có 5 lá để gói 1 cái bánh à.

Gạo, đậu, thịt thì có sẵn rồi, nhà hay nấu xôi ăn sáng nên gạo đậu lúc nào cũng có, thịt thì là thịt ba rọi nhà mình cũng hay trữ sẵn trên ngăn đá để luộc ăn.

Kim chỉ nam để tiến hành “dự án” là bài gói bánh chưng của blog Khai Tâm : http://khaitam.wordpress.com/2010/01/24/video-clip-goi-banh-ch%C6%B0ng/

Nhưng quy mô của dự án quá nhỏ, nên nguyên liệu được chuẩn bị như sau :

– 0.5kg nếp Bắc, ngâm nước lạnh khoảng 3-4 tiếng

– Gần 2 lạng đậu xanh không vỏ, ngâm nước 1 tiếng

– 2 rẻo thịt ba rọi, chả biết nặng bao nhiêu gr, ướp hành & nước mắm

Tiến hành :

– Nếp vớt ra rổ để ráo, xóc với ít muối

– Đậu cho vào nồi cùng ít nước & muối hơi xâm xấp, đun cho cạn nước là đậu mềm, dùng cái chày nhỏ giã vài nhát cho nát đậu, không cần nhuyễn.

– Xếp lá ra như hướng dẫn của Khai Tâm, té ra gói bánh không khuôn cũng không quá khó như mình tưởng, có khi còn dễ hơn là có khuôn á. Nhưng cái bánh đầu tiên mình gói nó ra hình … chữ nhật, chứ không vuông. Bánh có cạnh khoảng 15cm (cả lá). Lượng gạo nói trên gói được đúng 2 bánh.

– Luộc bánh : tôi tham khảo cách luộc bánh bằng nồi ủ của Thục Đoan và cái nồi ủ tôi mượn về chỉ chứa được đúng 2 cái bánh thôi.

Nó là cái nồi như thế này :

Tôi cho nước lạnh vào nồi bánh, đun lửa lớn trên bếp gas đến khi sôi sùng sục thì giảm về lửa trung bình, để cho sôi khoảng 15 phút thì đưa vào nồi ủ, ủ 3 tiếng. Sau 3 tiếng lấy ra, lại đưa lên bếp đun sôi sùng sục khoảng 10 phút nữa rồi đưa vào nồi ủ tiếp. Lúc này đã 10 giờ đêm rồi nên tôi khò luôn 1 giấc. Sáng hôm sau đưa tụi nhóc đi học xong xuôi (7:30) thì tôi quay về nhà, háo hức mở nồi, vớt bánh ra cái rổ, dùng 3 lốc sữa Cô Gái Hà Lan để ép bánh. Ép đến trưa thì bóc bánh để ăn thay cơm trưa luôn.

Kết quả : bánh chín, nếp mịn mềm, thịt cũng chín kỹ, bánh rất rền, chắc nịch. Phấn khởi hết chỗ nói luôn !

Tuy nhiên, bánh luộc bằng nồi ủ có một nhược điểm duy nhất : màu bánh trắng nhợt, chỉ phớt xanh, do thời gian đun ít quá nên lá dong chưa kịp thôi màu ra chăng ? Lần sau chắc mình phải ngâm gạo với ít nước lá dứa cho nó xanh, để nhìn cho “hợp thời trang” một chút nhỉ.

Còn lại thì hoàn toàn hài lòng, rất hài lòng, tự làm bánh chưng chỉ đơn giản như nấu một nồi xôi, thích ơi là thích !

Địa chỉ mua lá dong (bất kể thời điểm nào trong năm cũng có, ngoài ra còn có bán lá chuối, lá sen) :

179 PHẠM VĂN HAI, P.5, Q.TÂN BÌNH

TEL.0903605137