Như mọi khi, mình giới thiệu ở đây bài viết nguyên gốc của mình trước khi biên tập viên sửa bài

MÌ TƯƠI TỰ LÀM

Ai  mà chả ăn mì mỗi tháng vài ba lần, mì hoành thánh này, mì gõ bán ở đầu hẻm này, mì gói nữa … Món ăn quen thuộc là thế, mà chắc ít ai nghĩ đến việc tự sản xuất ra mì để ăn nhỉ ? Có lẽ vì cứ tưởng tượng làm mì chắc là cao siêu lắm ?  Làm mì thật ra rất dễ, mì làm ở nhà vô cùng thơm ngon và chất lượng lại an toàn nữa chứ. Trong các chương trình thi Masterchef trên truyền hình, thí sinh vẫn tự làm mì ngay tại chỗ luôn mà.

Để làm mì, bạn cần có những nguyên liệu và dụng cụ sau, theo tinh thần  “ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm” :

Nguyên liệu :

– 275g bột mỳ số 11 (bread flour)

– 20ml dầu ăn

– ¼  thìa café muối

– 3 quả trứng

– Bột mì dư để áo bột khi cán

– 50gr kiên nhẫn

– 1 nhúm khéo léo

Dụng cụ:

– Hai bàn tay (hoặc máy trộn bột)

– Cây cán bột (hoặc máy cán bột)

– Dao cắt pizza (hoặc máy cắt bột)

– Mắc treo quần áo (để làm gì thì hồi sau sẽ rõ)

– 1 cái nĩa

– Cho bột vào 1 cái thố to, vun thành đống, đào một hố ở giữa. Đập trứng vào hố, cho dầu vào, rắc muối, dùng nĩa trộn cho bột quện hết vào trứng thành một khối xù xì, lổn nhổn.

–          Đem khối bột này ra bàn (bàn kính hoặc bàn đá, đã rắc bột áo sẵn). Xoa hai bàn tay với ít bột áo, nhào bột thành một khối mịn dẻo. (Quá trình này sẽ đơn giản hơn nếu nhà bạn có cái máy trộn bột hoặc máy xay thực phẩm  – food processor – cho tất cả nguyên liệu vào rồi a lê hấp, bấm nút xay, chỉ vài chục giây là bột quện đều thành 1 khối). Nhưng nhồi bột bằng tay cũng rất thư giãn, cảm giác rất dễ chịu, hoặc đang ghét ai thì tha hồ đấm, ném cục bột này để xả stress.

–         Chia bột làm 3 hoặc 4 phần, vê tròn rồi bọc nilong, để các khối bột nghỉ trong 15’

–         Lấy từng khối bột ra, rắc bột áo lên mặt bàn, dùng cây cán bột cán mỏng ra, vừa cán vừa thêm bột áo nếu cần (nếu có máy cán bột thì cũng phải dùng cây cán bột cán sơ cho bột dẹp ra rồi mới bỏ vào máy cán tiếp cho mỏng)

–         Vắt miếng bột lên mắc áo 5-10’ cho bột se mặt lại.  Gỡ bột ra khỏi mắc áo, dùng dao cắt pizza cắt từng sợi mì, còn nếu làm biếng thì gấp hoặc cuộn sơ các miếng bột lại, để lên thớt khô sạch và dùng dao cắt pizza đi những đường dài liên tục để cắt mì.


–          Làm mì thì cắt sợi nhỏ, làm vỏ hoành thánh thì cắt hình vuông, làm pasta thì cắt sợi to hoặc dùng dao lượn sóng để cắt thành nhiều hình thù … Sau đó lại treo lên mắc áo hoặc rải ra mâm, hong khoảng nửa tiếng cho mì se mặt rồi mới chế biến món ăn.

–         Vậy là xong rồi đó, tới phần chế biến ra món ăn thì cũng giống mì tươi ta mua ở chợ thôi : Đun sôi nước và luộc mì khoảng 2 phút, vớt ra, xóc tí dầu ăn rồi xào hoặc chan nước dùng tùy ý. Đặc biệt khi trụng, sẽ thấy nước trụng chỉ hơi đục chứ không vàng khè như khi ta trụng mì mua từ chợ về, tội nghiệp mấy cơ sở làm mì phải tốn thêm tiền phẩm màu, không biết để làm chi !!!

Tips :

– Cách nhồi bột : gập đôi miếng bột, ấn xuống, xoay 90 độ, lại gấp và ấn, làm liên tục khoảng … 50 lần là bột mịn mặt và đạt yêu cầu.

– Khi phơi mì mới cán xong, nên phơi ở chỗ mát mẻ, vì đây là bột, không phải quần áo nên không cần phơi chỗ nắng đâu. Chỉ phơi cho bột se se thôi, nếu khô quá sẽ bị gãy mì.

Kèm theo đây là hình mì xào sò huyết để minh họa cho bạn đọc thèm ăn, nhưng sợi mì này được cắt bằng máy, loại máy dùng trong gia đình, không phải máy công nghiệp.


YAOURT DÂU

Yaourt dâu đóng hộp bán ở siêu thị chắc chắn là có chất bảo quản, bởi trái cây tươi rất chóng hỏng, chi bằng ta tự làm yaourt dâu tại nhà cho lành ?

Nguyên liệu :

3 trái dâu tươi

1 hũ yaourt

1 thìa đường

1 thìa đá bào, hoặc đá đập nhỏ

Cách làm :

Tất cả cho vào cối xay khô của máy xay sinh tố (cối này nhỏ xinh, người ta thiết kế để xay tiêu, tỏi, gia vị …). Bấm nút xay, đếm nhanh từ 1 đến 30 là dâu đã nhuyễn, có thể ngưng máy. Dọn ra cái chén nào đẹp đẹp, cho thêm dâu tươi lên và dùng ngay. Đảm bảo ngon hơn yaourt dâu đóng hộp của bất kỳ nhà sản xuất nào.