Bánh nếp

Tìm kiếm


Bookmark and Share

Bánh nếp

Người miền Bắc gọi là bánh nếp, miền Nam thì gọi là bánh ít, nhân có thể là đậu xanh + thịt mỡ + muối & tiêu (nhân mặn) hoặc là đậu xanh + dừa + đường (nhân ngọt), cũng có loại nhân cao cấp hơn là nhân tôm thịt nữa. Hồi nhỏ, mẹ tôi hay mua về cho ăn mà tôi ghét lắm, cứ bị mẹ ép ăn hoài. Tự nhiên bây giờ lại thích ăn, có lẽ đó là một trong những dấu hiệu của ... tuổi già ??? Không những thích ăn mà lại còn phăm phăm đi mua lá chuối, mua bột ... về tự làm nữa chứ, thôi đúng là mình già thật rồi, hu hu ...

Cách làm thì cũng đơn giản, khâu vất vả nhất có lẽ là khâu ... rửa lá chuối rồi lau khô, hơ hơ. Còn thì cứ ra siêu thị, mua 1 gói bột nếp, hiệu Tài Ký hoặc Vĩnh Thuận gì đó cũng được. Bỏ vào thố, trộn từ từ nước lã vào (có thể dùng nước hơi âm ấm), lượng nước thì trên bao bì cũng có hướng dẫn, hoặc không mình cứ vừa đổ nước, vừa trộn, thấy bột vừa vo viên được, không khô, không nhão quá là dừng thôi. Tôi thì còn pha thêm ít dầu ăn vào nước trộn nữa, để có cảm giác mỡ màng 1 tí !

Bột trộn xong thì ngắt từng cục nhỏ cỡ trái chanh Đà Lạt, để lên bàn tay, ấn dẹp ra rồi cho nhân vào, xếp kín lại (có thể thoa ít dầu ăn lên tay cho đỡ dính).

Lấy một miếng lá chuối to bằng khoảng trang vở học trò, xoa dầu, để cục bột lên, gấp 2 mép lá vào giữa để che cục bột lại, xong gập ngoặc 2 đầu lá xuống dưới, bánh trông như thế này :

(photo : internet)

Sau đó cho vào xửng hấp khoảng 20 phút là bột chín.

Nhân bánh :

- Đậu xanh mặn : đậu xanh luộc chín, giã nhuyễn, thịt mỡ luộc chín cắt miếng nhỏ, trộn cùng với ít muối và kha khá tiêu.

- Đậu xanh ngọt : đậu xanh luộc chín giã nhuyễn, trộn với đường và ít dừa nạo

- Tôm thịt : xào thịt xay với tôm tươi bằm nhuyễn, nấm, nước mắm, hành tím ... tùy thích.

Hôm bữa là tôi làm cả 2 loại nhân trong cùng một mẻ bánh, quên không chụp hình lúc gói vì tay chân tè le những bột và dầu, nhưng đến lúc ăn thì phải nhớ chụp hình rồi !

Xin hẹn sẽ làm tiếp, nếu có ai rửa và lau dùm lá chuối !!! (lá chuối bẩn lắm, rửa ra thấy chậu nước vừa đen vừa nổi váng, không biết ở ngoài hàng người ta có kỹ như mình không ?)

Hoặc nếu ngại khoản lá chuối quá thì chuyển qua làm kiểu bánh ít trần của người Huế (?) là vo viên cục bột, cho vào nước sôi để luộc, khi nào cục bột nổi lên là chín, vớt ra thoa dầu ăn, ăn với nước mắm chua ngọt. Nhưng như vậy thì nó lại không thoảng mùi thơm của lá chuối hấp, rất đặc trưng với chiếc bánh nếp theo khẩu vị miền Bắc, sai một ly là đi một dặm mà lị ...

(photo : cooking4kid.com copyright)

Tags:
bánh nếp
Bình luận (2)
Trâm (gửi lúc: 00h03 13/12/2011 )
Ở chỗ em chắc mua được bột nếp mà, lá chuối thì chắc khó ...
Savoury Days (gửi lúc: 13h16 12/12/2011 )
Ui em cung thich banh nep nhan ngot, xem anh cua chi lai thay nho nha qua :(
Comment
Bài mới hơn
Bài cũ hơn