(photo copyright : cooking4kid.com)

Bọn nhóc ở nhà rất thích xôi gấc, vẫn biết tên xôi là xôi gấc, nhưng mỗi lần đòi ăn, chúng cứ nheo nhéo : Mẹ ơi, mai cho con ăn “xôi đỏ” nhe. Hễ đặt hàng là mai có liền, không cần đi chợ, bởi gạo nếp lúc nào cũng trữ sẵn trong tủ, nước cốt dừa đóng hộp cũng thế, và gấc thì bỏ hộp nằm gọn trong ngăn đá rồi. Mỗi lần mua gấc, tôi gỡ ra bỏ hộp và nhét vào ngăn đông đá để dành ăn dần, chia sẵn mỗi phần khoảng 1/2 chén ăn cơm (cả hạt).

Khi nấu thì chuẩn bị nguyên liệu và  “hành sự” như sau :

– 500gr gạo nếp vo sạch và ngâm sẵn cho mềm, vớt ra để ráo

– 80g đường cát

– 1 muỗng cafe muối

– 150g nước cốt dừa

– 1/2 chén gấc

Cách làm :

– Rã đông gấc, cho 1 thìa súp rượu trắng vào gấc, dằm dằm sơ sơ rồi đổ hết chén gấc vào gạo. Dùng tay bóp và vò gạo với gấc (bằng cách này thì khỏi mất công nạo thịt gấc ra khỏi hạt chi cho mất công, vì các hạt gạo chà xát vào gấc đủ mạnh để lấy hết thịt gấc ra khỏi hạt)

– Cho gạo vào xửng hấp, hấp sơ khoảng 10 phút để gạo hơi nở lên

– Trong khi hấp gạo, cho nước dừa + đường + muối vào 1 nồi nhỏ, đun sôi nhẹ cho đường chảy ra là tắt bếp ngay

– Tắt xửng hấp, múc gạo ra 1 cái thố, rưới nước cốt dừa vào gạo và trộn đều (vừa trộn vừa canh chừng, có khi không phải rưới hết chỗ nước cốt dừa mình có vào đó đâu)

– Cho gạo vào xửng trở lại, hấp tiếp khoảng 20-30 phút, trong khi hấp thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều xôi trong xửng để chín đều. KHi nào nếm thử hạt xôi thấy mềm thơm, mặt xôi đỏ đều bóng đẹp là được.

Liều lượng đã cho ở trên chỉ là áng chừng, có thể thay đổi tùy theo loại gấc đang dùng có đủ đỏ đẹp hay không, khẩu vị ở nhà thích ăn ngọt hay ít ngọt, thích có muối hay không hề dùng muối … thì tùy chỉnh.

Chúc mọi người dễ dàng nấu được một nồi “xôi đỏ” ngon và đẹp, mua xôi ngoài chợ coi chừng phẩm màu !