BBQ, sườn nướng

(Sườn này nướng để ăn luôn, nên hơi “đen”, nếu là styling để chụp hình thì mình sẽ nướng còn sống bên trong, cho nó “đẹp”, mà lỡ rồi, chụp hình cũng vội lắm để còn kịp ăn !)

Cuối tuần vừa rồi nhà mình lại chén sườn nướng. Phải nói là “lại” vì mới cách đó 2 tuần cũng đã ăn rồi, nhưng chưa đã thèm nên … ăn lại. Sườn nướng thật ra có rất nhiều kiểu, chịu khó tra google với nghĩa tiếng Việt thôi chắc cũng ra mấy chục công thức rồi, thôi thì thêm công thức của mình nữa cho bà con rối chơi, he he.

Sườn non, ướp kiểu gì thì ướp, nhưng tôi chống đối trường phái đem nguyên rẻo sườn sống nhăn lên nướng luôn rồi ăn nha, vì nó dai lắm. Một là tôi cho vào lò vi ba, quay mấy phút cho chín mềm, rồi mới bỏ lên lửa nướng. Hai là phải hấp hoặc ninh sơ qua cho sườn mềm rồi mới nướng. Và đây kinh nghiệm của tôi, từ A đến Z :

1. Chọn thịt : tôi chọn sườn non loại có thịt bám dày, nhưng không quá dày, không quá mỡ, nhờ người bán chặt dẻ sườn ra làm đôi.

2. Ướp thịt : nên ướp từ hôm trước cho thịt thấm, để ngăn mát tủ lạnh 1 đêm, qua hôm sau mới nướng. Gia vị ướp : tùy thích Wink, thường thì tôi có mấy kiểu ướp sau :

– Đơn giản nhất : nước mắm, đường, tỏi, hành, mật ong (hình bên trên là ướp kiểu đơn giản này)

– Thêm hương vị : vẫn cơ bản là nước mắm, đường, tỏi, nhưng thêm các thể loại sốt thịt nướng (BBQ sauce hoặc Char Siu Sauce của Lee Kum Kee), hoặc dầu hào, hoặc ngũ vị hương, rượu Mai Quế Lộ … Mình không cho các gia vị cay như tiêu, ớt bột, sa tế vì nhà có trẻ em.

– Kiểu Mỹ (do người em họ “ở bển” chỉ cho) : muối, đường, tỏi, nước tương, ketchup, mật ong

3. Chế biến : làm chín mềm thịt trước khi nướng bằng cách hấp, ninh hoặc cho vào lò vi ba quay. Hôm nào có thời gian thì mình ninh trước, còn nếu vội thì quay vi ba. Mình để sườn trong cái thố thủy tinh Pyrex này, mỗi lượt khoảng 500g sườn, quay 7 phút ở chế độ High Heat.

Quay xong thì đem ra nướng luôn, nhà mình dùng cái bếp gas nướng của Namilux, xài mấy năm rồi, tiện lắm lắm, lúc chùi rửa cũng dễ vì gỡ được các vỉ nướng ra hết.


Sườn nướng làm kiểu này bảo đảm mềm, nhà mình bé nhất là cu Bơ 6 tuổi, già nhất là ba chồng 82 tuổi, đều gặm được hết, thiệt đó !

P.S : đây không phải là bài PR cho Namilux và Pyrex đâu nha