Từ hồi chưa có bão giá, mình đã kết mấy chỗ này rồi, bây giờ đem ra giới thiệu coi bộ hợp thời à nhe :

Món số 1 : Xôi bắp (người Bắc gọi là xôi lúa)

Món này cũng là một món “báo hiệu tuổi già” của mình vì hồi nhỏ rất ghét ăn nhưng giờ lại khoái. Mình hay mua ở bà bán xôi dạo đứng trước cửa nhà 171 Võ Văn Tần, P.5, Q.3. Bả chỉ bán buổi sáng, và hình như thứ Bảy, Chủ Nhật nghỉ (sao giống dân văn phòng thế nhỉ ?). Giá tiền chỉ có 7.000 đồng/gói. Ngoài xôi bắp bả còn có xôi đậu, xôi vò gì gì đó, cũng khá ngon, tất cả chất trên 1 cái xe 3 bánh, bả gói sẵn nên ai vội đi làm tạt ngang mua rất nhanh và tiện.

xôi bắp

(photo : cooking4kid.com copyright)

Còn ai thích ăn xôi bắp đắt tiền hơn (chất lượng thì hình như chỉ nhiều hành phi và dầu mỡ rưới vào hơn thôi, hơ hơ) thì ghé hàng bán đồ ăn vặt (xôi bắp, xôi gà, bò bía, gỏi cuốn, gỏi đu đủ bò khô …) ở đường Nguyễn Trung Trực-góc Tạ Thu Thâu (Q1) thì sẽ được thỏa mãn, nhưng hình như họ chỉ bán chiều tối.

Món số 2 : Phở

Xời ơi, tưởng gì, phở thì Sài Gòn này có hàng ngàn quán í chứ nhỉ. Nhưng bạn cứ ghé thử những quán này xem :

1) Phở Tân Hiệp, 122 Lê Văn Sỹ, Q.Phú Nhuận (ngay góc LVS và Huỳnh Văn Bánh, gần đường rày xe lửa). Quán nhỏ, nhìn bề ngoài hơi xập xệ nhưng rất sạch sẽ, cảnh rau và giấy ăn rơi rớt dưới gầm bàn ít thấy, các bình nước mắm, tương … trên bàn luôn sạch sẽ, cầm vào tay không bị dính dơ như các tiệm phở khác. Một bát phở chất lượng chỉ có 25.000 đồng, có lẽ vì không tốn tiền mặt bằng (đây là nhà riêng luôn).

(photo : cooking4kid.com – đây là tô phở mua về nhà, sẻ ra, styling lại cho lịch sự tí)

2) Phở Minh : góc đường Ngô Thời Nhiệm-Trương Định, Q.3

Không ngon bằng Tân Hiệp, nhưng cũng chỉ có 25.000 đồng/tô (đó là mới lên giá, cách đây 2 tháng họ bán có 22.000 đồng/tô à), thịt nhiều, riêng rau thì nhiều giật mình luôn. Hôm nào nhà tôi quên không mua rau thơm để ăn kèm với đồ ăn ở nhà như nem chua, thịt luộc, dồi trường … thì chỉ việc mua 1 tô phở của Phở Minh gói đem về nhà, thì chỗ rau thơm bán kèm phải nói là ê hề cho già trẻ lớn bé ở nhà. Lý do rẻ giống như quán trên, nguyên căn nhà to uỵch đấy là của chủ quán phở mua vừa để mở quán vừa để ở luôn.

3) Phở Trương Minh Ký : góc đường Nguyễn Thị Diệu-Bà Huyện Thanh Quan, Q.3 (Trương Minh Ký là tên cũ của đường Nguyễn Thị Diệu hồi trước năm 1975) , quán này có từ trước năm 1975, nhóc lớn nhà tôi thích ăn phở quán này nhất, thịt nạm của họ hầm mềm lắm, con nít ăn thoải mái. Nhưng phở ở đây đắt hơn mấy quán ở trên, tới 32.000 đồng/tô thì phải.

4) Phở Như ở đường Trương Quyền, quận 3 : đây là quán phở chay có lẽ là ngon nhất Sài Gòn này, nước dùng thơm ngọt với rất nhiều nấm ăn cùng (nhưng có lẽ cũng khá nhiều bột ngọt). Địa chỉ quán tôi không nhớ nhưng cứ đi đường Điện Biên Phủ trước khi đến Hai Bà Trưng thì quẹo trái vô một cái đường bé xíu tên Trương Quyền một khúc sẽ thấy ngay quán nằm bên tay phải, họ còn bán các món chay khác như cơm tấm, mì, bánh bèo, bánh xèo … nhiều món lắm. Giá của tô phở chay Như mấy tháng nay tôi không ăn nên không biết là bao nhiêu rồi, nhưng chắc không rẻ hơn phở mặn đâu, đưa vô bài này sợ không đúng chủ đề nhưng tại đang nói tới phở nên ngon trớn quẹo vô luôn Tongue out (Mới đi ăn phở Như trưa nay 3/1/2012, giá 22.000 đồng/tô, xin update luôn)

Còn các quán phở ngon nhưng đắt tiền khác như phở Hùng, phở Thìn … thì lạc đề quá xá rồi, không thể đề cập ở đây, nhưng tôi cam đoan là mấy quán phở tôi giới thiệu ở trên ngon không kém gì mấy quán đắt tiền này đâu nha ! Chỉ có khung cảnh là bình dân hơn thôi.

Món số 3 : Xôi khúc Hà Nội

Chắc không có lá khúc thật đâu, nhưng tôi thích xôi khúc này vì vị ngon, vừa miệng, nếp mềm thơm. Giá 10.000 đồng/gói và cũng có thể mua nhanh vì họ gói sẵn trên xe đẩy bán ở lề đường góc Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Đình Chiểu (có 2 xe, một xe đứng ở NKKN, một xe đứng ở NĐC)

Danh sách chắc vẫn chưa hết, nhưng mình chờ comment của các bạn mách thêm chỗ khác để đi ăn thử đây, người nào mà chẳng có mối ruột đúng không ?